จากคำว่า ' กลุ่มธุรกิจ ' ฟังดูแล้วอาจรู้สึกหมั่นไส้นิดๆ (เพราะเราก็ยังรู้สึกเช่นนั้น.. คิ คิ) แต่ความจริงแล้วก็ไม่แตกต่างจากหลายๆครอบครัวที่ต่างคนต่างทำงาน บ้างก็ทำงานประจำ ค้าขาย เปิดบริษัท หลากหลายอาชีพ หลากหลายสาขา.. เช่นกันค่ะ ครอบครัวของเราก็มีความถนัดที่ต่างกันออกไป ทั้งงานด้านแฟชั่น, นำเข้า-ส่งออก, ฟาร์มาซี-มินิมาร์ท, ผู้ตรวจสอบบัญชี, ธุรกิจบรรจุภัณฑ์ และเร็วๆนี้จะมีคลีนิคหมอฟันแจมเข้ามาให้ปวดหัวเล่นอีกหนึ่งอย่างค่ะ

และในการทำธุรกิจปัจจุบัน ความสะดวก รวดเร็ว ด้านข้อมูลข่าวสาร ซื้อ-ขายสินค้า หรือบริการ เป็นสิ่งที่จำเป็น เพื่อช่วงชิงโอกาส เพิ่มช่องทางการกระจายสินค้า บริการ ฉะนั้นจึงเกิดหน้าร้านบนอินเตอร์เน็ตเพิ่มขึ้นเป็นดอกเห็ด ตามที่คนทันสมัยหลายๆคนมักพูดจนคุ้นหูว่า.. นี่คือ ' ยุคไซเบอร ์' ไซบอร์ก ไซอิ๋ว โซไซตี้ (3 อันหลังไม่เกี่ยวค่ะ)


เว็บไซต์ GoPom (อ่านว่า ' โกป้อม ' นะคะ ไม่ใช่ ' กะปอม ' ลูกค้าเรียกผิดกันประจำ.. แง๊~) เกิดขึ้นมาเป็นเว็บไซต์แรก เมื่อต้นปี 2003 โดยใช้ประสบการณ์ด้านแฟชั่น ผสมกับความรู้ด้านโปแกรมเมอร์ และการตลาด ส่งผลให้ตลอด 5 ปีกว่าที่ผ่านมา มีงานหลั่งไหลเข้ามาต่อเนื่อง เป็นที่น่าพอใจ สิ่งสำคัญก็คือ เราสามารถเลือกชิ้นงานให้เหมาะสมได้อย่างอิสระ
เว็บไซต์นี้ เราเขียนขี้นมาด้วย โปรแกรม Macromedia Dreamweaver ตกแต่งภาพด้วย Adobe Photoshop และ Adobe Illustrator เสริมสคิปของ VB, Java เข้าไปเล็กๆน้อยๆด้วย เพื่อเพิ่มสีสรรให้กับเว็บเพจ ยังไงก็เข้าไปเยี่ยมชมกันได้ที่.. http://www.gopom.com ..ปัจจุบันเราจดโดเมน และเช่าพื้นที่โฮสติ้ง กับคุณอั๋น แห่งพิษณุโลกดอทคอมค่ะ
ต่อด้วยเว็บไซต์ JP Fresher (เจพีเฟรชเชอร์) เว็บน้องกลางนี้คลอดเมื่อ กย.ปี 2004 เป็นเว็บไซต์ที่ให้บริการนำเข้า-ส่งออกสินค้า หลากหลายอาทิเช่น รังนก(ซึ่งเราได้รับสัมปะทาน) ผัก ผลไม้ อาหารกระป๋อง บรรจุภัณฑ์ และการ์เม้นของโกป้อม ด้วยความหลากหลายทำให้ยังไม่ได้เพิ่มเติมข้อมูลอีกหลายจุดจากเจ้าของเว็บหนุ่มรูปหล่อ เพราะมัวแต่ร่อนไปมา ประเทศโน้นที ประเทศนี้ที.. ที่ปวดเฮดของเรามั๊กๆก็คือ ต้องคอยตามทวงข้อมูลเพิ่มเติมทีละนิด ทีละหน่อย กะปิด กะปอย เหมือนคนท้องผูก (ว้ายยย คิดด้ายงัยเนี่ย..)
เว็บนี้ เราเขียนด้วย Dreamweaver ตกแต่งด้วย Photoshop เสริม Macromedia Flash เข้าไปเล็กน้อย เข้าไปวิจารณ์กันได้ที่.. http://www.jpfresher.com ..เว็บนี้เราลองเปลี่ยนบรรยากาศมาจดโดเมน และเช่าพื้นที่โฮสติ้ง กับคุณสุรจักษ์ แห่งเอ็นซีแอดวานซ์ดอทคอมค่ะ
ตามติดด้วยเว็บไซต์ Muaykea (หมวยเกี๊ยะ) เว็บน้อง 3 นี้ลืมตาดูโลกหลังจากเว็บเจพีเฟรชเชอร์ เพียงแค่ 2 เดือน (พย. 2004) เหตุเกิดจากวันหนึ่งที่เราเข้าเน็ตเพื่อเช็คเมล์ลูกค้า จนกระทั่งไปสะดุดสแปมเมล์หนึ่งซึ่งให้บริการด้านอีคอมเมิร์ซครบวงจรแบบมืออาชีพสุดๆ แต่ด้วยความเป็นมืออาชีพนี้เองเป็นเหตุให้ราคาก็มืออาชีพตามไปด้วย (..อ่ะจึ๋ย~) ความคิดเล็กๆจึงเกิดขึ้นในสมองของเราตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาว่า ทำไมไม่ใช้เวลาว่าง (ที่เหลืออยู่เพียงน้อยนิด) เปิดมูลนิธิ เอ้ย..ม่ายช่าย.. ให้บริการออกแบบเว็บไซต์ โดยคิดค่าใช้จ่ายสำหรับดำเนินงานเพียงเล็กน้อยซะเลย
อีกอย่าง.. เราพยายามหาของดีราคาถูก (ไม่มั่วซอง) มาเสนอเพิ่มในโอกาสต่อๆไป
เช่นเดิมค่ะ.. เว็บนี้สร้างด้วย Dreamweaver, Photoshop และ Flash ส่วนโดเมน + โฮสติ้ง จดกับคุณสุรจักษ์อีกค่ะ เพราะประทับใจในการบริการ
ด้วยการจับพลัดจับพลูจนเกิดธุรกิจเกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์ขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าต๊กกะจัยมั๊กๆ จากลูกค้าท่านหนึ่งของเว็บ GoPom ที่เราเคยผลิตเสื้อสปอร์ตโปโลเมื่อกลางปี 47 ติดต่อมาให้ทำกล่องบรรจุเครื่องประดับจิวเวอรี่ส่งออก และก่อนที่เราจะหมดลม บังเอิญเพื่อนสนิทที่มีความรู้ทางด้านนี้กลับจากอเมริกาพอดี จึงพาเราไปแนะนำให้รู้จักกับอาจารย์ท่านหนึ่งซึ่งอยู่ในวงการนี้ แนะนำกันไปแนะนำกันมา มารู้ตัวอีกที เราก็เข้าไปอยู่ในกลุ่ม OTOP ซะแล๋ว จึงทำให้เกิดYue Mai.com เว็บน้องเล็กขึ้น (มีค. 2005) เป็นเว็บที่ขายสินค้าเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์กระดาษสา และวัสดุที่มาจากธรรมชาติสุดจะบรรยาย จากผู้ผลิตที่มีจินตนาการล้ำลึก บวกกับความชำนาญในการออกแบบของเรา.. (อายจัง อย่าชมจิ) โดยเว็บนี้เราทำระบบฐานข้อมูลเป็นแบบอีแคตตาล๊อค เพื่อที่จะได้ง่ายสำหรับการเพิ่มจำนวนสินค้า ส่วนโดเมน + โฮสติ้ง กำลังจะจดกับคุณนิรันดร แห่งเว็บวินเนอร์โฮส หลังจากที่แนะนำให้ลูกค้าของเว็บหมวยเกี๊ยะหลายราย เราจึงเห็นถึงการบริการที่สุดยอด นิสัยน่ารัก แถมเซฟเวอร์เป็นวินโดว์ 2003 ราคายังกระจุ๋มกระจิ๋มอีกต่างหาก..

และนี่คือที่ไปที่มาของคำว่า ' ศิระเกล้ากรุ๊ป ' ยังมีอีกมากมายที่เราต้องปรับปรุง แก้ไข และเรียนรู้กันต่อไป หากมีข้อติชมจุดใด ก็แนะนำกันมาบ้างนะคะ..

หมวยเกี๊ยะ + ตี๋โช้ย